Những lưu ý và kinh nghiệm quan trọng khi mua căn hộ chung cư

Laimian City: Căn hộ chung cư là một trong những sản phẩm được nhiều người lựa chọn bởi đơn giản nguồn cung cao, lượng người có thu nhập thấp và trung bình thường lựa chọn giải pháp để có nhà ở hay mua nhà an toàn, hạn chế việc vay lãi.

Vì vậy, dễ hiểu nếu mua nhà chung cư giá rẻ có nghĩa là bạn không thực sự dồi dào về tài chính trừ trường hợp bạn là nhà đầu tư mua căn hộ chung cư để lướt sóng hoặc mua đầu tư cho thuê. Căn hộ chung cư giá rẻ đương nhiên có lợi thế về giá nhưng chắc chắn nó sẽ có những nhược điểm mà người mua sẽ cần phải dè chừng để tránh lâm vào cảnh tiền mất tật mang.

Sau đây Hòa Laimian chia sẻ những lưu ý và các kinh nghiệm giúp người cần mua căn hộ chung cư đảm bảo giao dịch an toàn và phù hợp nhất.

Đánh giá đúng về vị trí của căn hộ chung cư

Để đanh giá căn hộ chung cư chúng ta thường dựa vào những tiêu chuẩn, tiêu chí nào?

Các căn hộ chung cư bao giờ cũng được quảng cáo là vị trí đẹp, khoảng cách tới các tiện ích bao nhiêu km. Nhưng đó là vấn đề về lý thuyết còn thực ra vị trí đẹp của chung cư sẽ đánh giá trên các tiêu chí:

Giao thông phải đảm bảo lưu thông tốt, tránh tắc đường, đường bé, hay hay xảy ra tình trạng ngập úng, thiếu điểm đỗ xe, môi trường xung quanh không được tốt, vị trí không đảm bảo về mặt tầm nhìn hay phong thủy, quá đông dân…

Những điều này, chủ đầu tư, người tư vấn sẽ chẳng bao giờ nó với bạn và chính bạn sẽ phải là người chủ động tìm ra bí mật đó bằng cách kiểm tra thực tế, xem đánh giá. Bạn nên nhớ bạn bỏ tiền để an cư và người chịu chi phí và sinh hoạt ở đó là bạn nên vị trí đó tiện hay không phải do chính bạn kiểm tra và đánh giá thì vì tin những lời “đường mật” vẽ trên giấy.

Bạn có thể huy động sức mạnh của internet để tìm hiểu về vị trí và không quên khảo sát giao thông ở nhiều thời điểm khác nhau trong ngày, trong tuần. Ngoài ra, đừng quen dạo vòng dự án để xem xét môi trường xung quanh.

Nếu vị trí đó được bạn đánh giá là thuận lợi cho sinh hoạt, học tập và làm việc thì có thể bắt đầu tìm hiểu đến các yếu tố khác. Nên nhớ vị trí đẹp có thể đẹp với nhà người ta nhưng không đẹp với bạn và ngược lại.

Đánh giá chính xác nhu cầu sử dụng

Mua nhà chung cư giá rẻ dưới 2 tỷ đồng có rất nhiều những lựa chọn cho bạn. Bạn có thể chọn cư tầm 1 tỷ đồng hoặc thấp hơn với diện tích rộng, 2 đến 3 phòng ngủ nhưng chắc chắn nó sẽ xa trung tâm, vị trí thiếu tiện ích để tiếp cận với các dịch vụ.

Hoặc bạn có thể lựa chọn những căn hộ chung cư với mức giá này ở gần khu trung tâm hơn, nhưng diện tích nhỏ, ít phòng ngủ… Do đó, trước khi lựa chọn căn nhà chung cư bạn sẽ cần đánh giá về nhu cầu sử dụng: diện tích lớn – nhỏ, đi lại gần trường học, khu làm việc, mua sắm…

Đánh giá tiện ích nội khu và ngoại khu xem có tốt, đảm bảo yêu cầu sử dụng của gia đình nếu chọn mua và hợp với mức giá bán mà nhà đầu tư, môi giới đưa ra hay không trước khi lựa chọn.

Căn hộ mẫu laimian City Quận 2 (Ảnh minh họa)

Kiểm tra năng lực tài chính

Khi chọn mua căn hộ chung cư hay kể cả nhà đất bạn sẽ cần đánh giá chính xác, đầy đủ khả năng tài chính hiện có, tương lai để xác định việc lựa chọn dự án ở mức giá nào, có thể tăng hoặc giảm mức đầu tư trong giới hạn nào nhằm đảm bảo các tính toán, lên kế hoạch tài chính chuẩn nhất, tránh các phát sinh ngoài dự kiến khiến bạn mất khả năng cân đối về tài chính.

Đặc biệt điều này vô cùng quan trọng đối với người mua nhà trả góp giá rẻ tức là sẽ trả dần và có hỗ trợ vay từ phía ngân hàng thì sẽ càng cần kỹ càng trong việc:

  • Lập kế hoạch trả nợ: nguồn thu ổn định, chắc chắn
  • Tính toán tiền gốc, lãi, thời gian vay, số tiền vay
  • Nếu người mua lựa chọn hình thức mua nhà căn hộ chung cư trả góp thì càng phải tính toán kỹ về các thời hạn vay, thời gian trả lãi để tránh bị hiểu nhầm, quên, điều khoản bị phạt lãi suất và tìm hiểu kỹ về hợp đồng vay mua nhà trước khi ký kết, tránh các thoải thuận chung, đặc biệt là khi phía ngân hàng sử dụng rất nhiều các thuật ngữ chuyên ngày. Do đó, bạn nên cố gắng đọc hiểu và nếu không rõ hãy yêu cầu giải thích hợp đồng.

Xác định cần mua chung cư trong hiện trạng nào?

Hiện nay các căn hộ chung cư giá rẻ không chỉ đa dạng có thể là dạng thương mại, chung cư nhà ở xã hội mà còn là dạng chung cư mới khởi công giai đoạn 1, chung cư đã hoàn thiện hay chung cư cũ. Giá mua bán những căn hộ này cũng rất khác nhau và phù thuộc nhiều yếu tố và ưu nhược điểm riêng. Vì thế sẽ cần xác định được bạn mua loại chung cư dự án hay chung cư đã hoàn thiện, chung cư đã sử dụng để tính toán đến vấn đề giá cả hợp lý nhất.

Mua căn hộ chung cư dự án đang thi công: Thường những căn hộ chung cư mới khởi công ở giai đoạn đầu là có giá rẻ nhất. Và tiến độ chung cư càng gần tới mức hoàn thiện thì mức giá sẽ càng được đẩy lên một phần để bù đắp cho vấn đề lãi suất trong thời gian xây dựng, một phần thì các chung cư gần hoàn thiện và đã hoàn thiện sẽ có thể đánh giá tổng thể chất lượng và yếu tố pháp lý tốt hơn.

Bởi vậy lưu ý khi mua căn hộ chung cư giá rẻ đang thi công đó là hãy cân nhắc kỹ uy tín của chủ đầu tư để đảm bảo chất lượng xây dựng, tiện ích như cam kết và đặc biệt là vấn đề tiến độ dự án không chậm, giúp kế hoạch tài chính của bạn không bị “vỡ quỹ”.

Những căn hộ chung cư đang trong giai đoạn thi công thường được bán với hình thức mua nhà trả góp tới khi hoàn thiện nhận nhà là thanh toán đầy đủ. Vì vậy ngoài việc đánh giá tài chính, khả năng trả nợ và lãi khoản vay thì sẽ cần lưu ý đến các thoải thuận về các giai đoạn thanh toán đối với chủ đầu tư, người bán. Đây là một trong những kinh nghiệm mua nhà chung cư trả góp để tránh phát sinh các tranh chấp về phạt nộp chậm do không rõ ràng về kỳ hạn thanh toán.Mua căn hộ chung cư đã hoàn thiện: Những căn hộ chung cư đã hoàn thiện nếu so về giá thì sẽ không có được giá rẻ so với những căn hộ chung cư dự án đang xây dựng, chưa hoàn thiện. Đồng thời, bạn khó lòng chọn được các vị trí tốt như mong muốn bởi nó không còn nhiều, nhiều người đã đặt mua từ những giai đoạn đầu.

Nhưng đổi lại mua căn hộ chung cư đã hoàn thiện có được ưu điểm về khả năng đánh giá chính xác về chất lượng thị công, tiện ích dự án, giao thông, tiện ích ngoại khu, chất lượng dân cư… chi phí phát sinh và dễ kiểm tra về mặt pháp lý dự án.

So sánh giá bán căn hộ chung cư

Đối với vấn đề về giá căn hộ bạn sẽ không chỉ quan tâm tới việc báo giá của chủ đầu tư hay đơn vị môi giới dự án mà sẽ cần chủ động tìm hiểu về mức giá dung bằng các phương pháp định giá bất động sản cơ bản:

So sánh giá dự án, căn hộ chung cư trong dự án và với các căn hộ trong các dự án cùng khu vực, tương đồng về các điều kiện. Việc so sánh và tham khảo các thông tin thị trường giúp cho bạn có thể tìm hiểu được mức giá chung, lực chọn được căn hộ có giá tốt, đáp ứng được nhu cầu của mình thay vị căn hộ có cùng lợi ích mà giá cao hơn.

Hoặc bạn có thể thương lượng giá nếu như bạn nắm được tình trạng căn hộ, vị trí và mặt bằng giá so với các dự án khác. Hãy cho chủ đầu tư, môi giới biết được rằng bạn còn nhiều những lựa chọn khách phù hợp, thậm chí tốt hơn nếu bạn không có được mức giá yêu cầu.

Đánh giá năng lực chủ đầu tư

Khi chọn mua căn hộ chung cư nói chung và những căn hộ giá rẻ thì việc đánh giá năng lực chủ đầu tư sẽ càng quan trọng bởi nói quyết định đến nhiều vấn đề trong việc mua bán:

  • Thời gian, tiến độ thi công
  • Chất lượng công trình
  • Tuân thủ các cam kết trong hợp đồng mua bán nhà, đảm bảo xây dựng đúng kế hoạch phê duyệt, đầy đủ hạ tầng tiện ích, các vấn đề liên quan đến pháp lý.

Hãy tránh xác các dự án có chủ đầu tư thiếu năng lực quản lý, vốn, không có uy tín để giảm rủi ro trong các hoạt động mua chung cư, đặc biệt là chung cư dự án chưa hoàn thiện.

Nghiệm thu kỹ khi nhận bàn giao
Kiểm tra kỹ diện tích thực của căn hộ

Khi chọn mua những căn hộ mới hoàn thiện chưa cấp sổ hồng thì chắc chắn khi mua loại căn hộ này bạn sẽ cần kiểm tra diện tích thực so với diện tích trên giấy tờ dự án. Nhiều trường hợp cách đo của chủ đầu tư trên giấy tờ không đúng quy định dẫn đến sự chênh lệch diện tích thực tế và trên hợp đồng mua bán. Chính vì thế sẽ cần đo đạc lại diện tích thực trước khi bàn giao nhằm điều chỉnh lại giá thanh toán, tránh bị “ăn gian” diện tích và bạn sẽ là người chịu thiệt thòi về giá,

Không quên đánh giá chất lượng thi công

Với nhiều người lựa chọn mua căn hộ chung cư mới và chỉ nhìn về mặt bề ngoài của công trình với nước sơn đẹp là nghĩ công trình tốt. Tuy nhiên, chất lượng của một căn hộ sẽ không chỉ là những gì bạn quan sát thấy mà nó còn nằm ở vấn đề khách như nội thất, chống thấm, vữa trát, sơn tường, đường điện nước, nếu có nội thất kiểm tra nội thất có như hợp đồng, sàn lát…

Vì vậy, nếu bạn chọn mua chung cư cũ hãy thận trọng kiểm tra mọi góc cạnh của căn nhà, đặc biệt là các góc khuất, vị trí có đường nước xem có thấm không.